Bứt phá về đích thi công Cảng hàng không Phù Cát

Bứt phá về đích thi công Cảng hàng không Phù Cát
Bứt phá về đích thi công Cảng hàng không Phù Cát

21/10/2017 511

Dự án nhà ga hành khách Cảng hàng không Phù Cát hiện đang đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2018.

phu cat 5-10

“Tăng tốc” tiến độ

Thời điểm này, nhịp độ thi công các hạng mục công trình nhà ga Cảng hàng không Phù Cát (CHKPC) đang rất khẩn trương, công nhân rất nhiều chia nhau công việc lát nền, tô trát vữa phần bê tông cốt thép, lắp đặt khung mái nhà ga… Ông Trần Văn Triển, Giám đốc CHKPC, cho biết: Dự án nhà ga hành khách CHKPC do Tổng công ty Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỉ đồng. Nhà ga được thiết kế 2 tầng, tầng 1 phục vụ hành khách đi và đến, gồm sảnh chính, khu vực làm thủ tục hàng không, khu phân loại hành lý, quầy vé và khu vực kiểm tra an ninh, khu băng chuyền hành lý; tầng 2 sử dụng làm phòng chờ ra máy bay, phòng khách hạng thương gia và dịch vụ thương mại. Dự án khởi công vào giữa tháng 2/2017, thời gian hợp đồng thi công là 420 ngày. Tuy nhiên, trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng, thời gian qua, đơn vị chủ đầu tư đã yêu cầu liên danh các nhà thầu tập trung phương tiện, máy móc, nhân lực để sớm hoàn thành công trình.

 

Thời điểm này, tại gói thầu thi công nhà ga chính, liên danh nhà thầu gồm: Công ty CP Đầu tư xây lắp dầu khí IMICO, Công ty CP Kết cấu thép ATAD, Công ty CP HASKY, Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn đã huy động 110 công nhân cùng hàng chục phương tiện, máy móc, thiết bị tăng tốc thi công các hạng mục. Ông Nguyễn Văn Ngãi, Phó Ban điều hành của Công ty CP Đầu tư xây lắp dầu khí IMICO, thường xuyên túc trực tại công trường, cho biết: “Đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình là quyết tâm của chủ đầu tư và các đơn vị thi công. Hiện, tất cả các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong thi công đều được khẩn trương xử lý ngay tại công trường. Với tiến độ thi công như hiện nay, việc hoàn thành nhà ga chính vào cuối năm nay là trong tầm tay”.

phu cat 5-10-1

Theo ông Ngãi, nhờ chủ động các biện pháp thi công, toàn bộ các hạng mục xây lắp bê tông cốt thép chính nhà ga trên diện tích gần 10.000 m2, bể nước sinh hoạt phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý nước thải, khung mái nhà ga… đã cơ bản hoàn thành; hiện đang vào giai đoạn hoàn thiện và nhập khẩu các thiết bị máy móc để lắp đặt. Cùng với đó, nhà thầu cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành các hạng mục phụ trợ như sân vườn, trồng cây xanh cảnh quan và bãi đậu ô tô.

Vào thời điểm động thổ công trình nhà ga CHKPC, không ít người lo ngại cho mục tiêu hoàn thành nhà ga vào dịp Tết Nguyên đán 2018. Tuy nhiên, với quyết tâm của chủ đầu tư và liên danh các nhà thầu, chỉ trong một thời gian ngắn, những e ngại này dần tan biến. Nhiều mốc tiến độ đã bất ngờ vượt qua. Ngay cuối tháng 9/2017, phần thô hạng mục thi công nhà ga đã cơ bản hoàn thành trong khi kế hoạch ban đầu là đến cuối tháng 11/2017, vượt tiến độ hơn 2 tháng.

Quyết tâm hoàn thành sớm

phu cat 5-10-2

“Tiến độ thi công đang rất khả quan. Dự kiến, đến 31/12/2017, Tổng công ty Hàng không Việt Nam sẽ cho chạy thử kỹ thuật nhà ga chính, hiệu chỉnh các hạng mục phụ trợ để đảm bảo hoạt động thông suốt trước khi khánh thành, đưa vào khai thác, sử dụng vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018”, ông Ngãi thông tin thêm.

Ông Trần Văn Triển cho biết, việc kiểm soát tốt tiến độ thi công nhà ga CHKPC không chỉ nhờ các giải pháp thi công phù hợp, mà đây chính là sự quyết tâm cao của cả đơn vị chủ đầu tư và liên danh các nhà thầu. Chủ trương đúng cùng các giải pháp thi công phù hợp là động lực đưa công trình nhà ga hành khách CHKPC bứt phá về tiến độ.

“Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng hành khách của CHKPC rất nhanh, khiến nhà ga thường xuyên quá tải. Đặc biệt, Bình Định hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế; hàng ngày, tại CHKPC có đến hàng chục chuyến bay đi và đến của các hãng hàng không. Đây là điều làm cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam trăn trở, quyết tâm hoàn thành sớm công trình để đưa nhà ga vào khai thác, sử dụng”, ông Triển chia sẻ.

Theo cam kết của chủ đầu tư và liên danh các nhà thầu, công trình nhà ga CHKPC đảm bảo hoàn thành vào đầu năm 2018 với năng lực phục vụ 600 hành khách/giờ cao điểm, đạt công suất thiết kế 1,5 triệu hành khách/năm. Đặc biệt, khi hoàn thành, nhà ga mới sẽ tăng tính tiện ích, hiệu quả, vận hành nhanh gọn, giảm tối đa các thủ tục hành chính rườm rà, tạo sự thoải mái, văn minh cho hành khách.