Đầu tư condotel: "Nhu cầu thực còn lớn"

Đầu tư condotel:
Đầu tư condotel: "Nhu cầu thực còn lớn"

22/07/2018 565

Với thống kê của các cơ quan quản lý cũng như các đơn vị tư vấn, hằng năm các CĐT dự án bất động sản tung ra thị trường vài nghin căn hộ khách sạn, nhưng không đáp ứng đủ vì nhu cầu của các nhà đầu tư lớn hơn rất nhiều so với nguồn cung đó.

flc-luxrury-hotel-quy-nhon

Vào mùa cao điểm tần suất khai thác lên đến 90% của mô hình condotel.

Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC phát biểu tại hội thảo “Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung” hiện tại các nhà đầu tư bất động sản vẫn chưa chưa chú trọng đến phân khúc condotel nhiều thông qua những con số giao dịch tại 2016 là 12.000 căn. Tâm lý của các nhà đầu tư thường chú trọng đến những CĐT có danh tiếng và năng lực, họ không chỉ mua những căn hộ condotel mà con muốn hưởng thụ những tiện ích của nó. Vì vậy, vấn đề thừa cung vẫn chưa xảy ra đến thời điểm hiện tại.

Kịch bản 10 và sau 10 năm 

Một doanh nhân bất động sản có tiếng như ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch HĐQT Phú Quý Land cũng đồng ý với quan điểm của đại diện của FLC, ông Hà còn đưa ra dẫn chứng như dự án Cocobay với quy mô 1000 phòng thời điểm gần đây cũng kín phòng. Điều bất ngờ, không chỉ tại những điểm du lịch mà ngay cả trung tâm Hà Nội khách hang cũng quan tâm vô cùng lớn đến condotel, nhưng các CĐT không chú trọng lém thị trường tại đây.

Ngoài vấn đề cung – cầu, các chuyên gia còn lo ngại đến tính pháp lý của loại hình BĐS này vẫn chưa hoàn thiện lém.

Ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho rằng, Hiệp hội đã có những văn bản kiến nghị điều chỉnh các luật liên quan (Luật Kinh doanh, Luật Đất đai , Luật Nhà ở,...). Các thủ tục pháp lý có phù với thỏa thuận của CĐT với khách hàng hay không mới là rủi ro.

Loại hình BĐS condotel chỉ mới xuất hiện khoảng vài năm trở lại đây, khi đưa vào vận hành đã có nhiều vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý sau này. Hiện nay, các CĐT chỉ cam kết lợi nhuận 10 năm cho các nhà đầu tư có nhu cầu mua những căn hộ này, vậy sau 10 năm thì kịch bản nào xảy ra.

Dẫn chứng từ các dự án đang triển khai, bà Hương Trần Kiều Dung cho biết, về lợi nhuận cam kết, FLC chỉ cần lấp đầy 45 - 50% thì đảm bảo được 10% lợi nhuận cho khách hàng. Trong khi mùa cao điểm, công suất khai thác phòng của doanh nghiệp lên đến trên 90%, mùa thấp điểm cũng đạt khoảng 60%, nên lợi nhuận cam kết là có thể đạt được.

Trước luồng ý kiến lo ngại vấn đề không vận hành condotel sau 10 năm, bà Dung khẳng định sẽ vẫn hoạt động hiệu quả sau 10 năm. Nhưng quá trình nâng cấp, bảo trì trong quá trình hoạt động phải thường xuyên.

Bà Vũ Thị Lan Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CEO cho rằng, sau 10 năm hết hạn quản lý, khách hàng đầu tư vào condotel có thể lựa chọn sở hữu hoặc tiếp tục cho mô hình cho thuê với tỷ lệ 85% nhà đầu tư được hưởng, còn 15% chủ đầu tư được hưởng. 

Để đảm bảo tài sản sinh lời sau 10 năm, bà Lan Anh cho rằng nhà đầu tư phải lựa chọn chủ đầu tư uy tín, lãi suất được hưởng nhưng sau 10 năm giá trị gia tăng hay không thì phải chọn vị trí. Cho nên, việc đầu tư vào vị trí du lịch tiềm năng thì sẽ đảm bảo lợi ích tốt hơn.

Khung pháp lý sẽ rõ ràng

Liên quan tới vấn đề về mặt pháp lý quy định người nước ngoài không được mua condotel, bà Lan Anh cho rằng đây là hạn chế bởi hiện nay đang muốn thu hút đầu tư từ nước ngoài nhưng việc người nước ngoài không được mua cũng hạn chế dòng vốn từ nước ngoài. 

“Với lợi nhuận và cam kết đầu tư như hiện tại cũng hấp dẫn với người nước ngoài, kể cả đang sinh sống làm việc tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Nếu có thể mở cửa cho đối tượng này cũng giúp tận dụng nguồn vốn phát triển từ nước ngoài” - bà Lan Anh nói.

Để condotel thực sự là kênh đầu tư hiệu quả, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho rằng các nhà đầu tư cần phải lưu ý ba vấn đề chính. Thứ nhất, khung pháp lý phải được hoàn thiện.

Thứ hai, muốn phát triển mô hình condotel thành công thì không thể chỉ xây dựng căn hộ - khách sạn mà kèm theo đó còn phải có cả tổ hợp trung tâm thương mại, y tế, giao thông... Thực tế, nhiều condotel rất đẹp nhưng lại nằm ở những vị trí xa xôi, đường dẫn đến thậm chí còn không có đèn đường.

Thứ ba, giá bán một căn condotel hiện nay tương đương với giá của một căn hộ cao cấp tại TP.HCM. Vì vậy, chủ đầu tư dự án cần đảm bảo lợi nhuận và phải minh bạch các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư thứ cấp.

Trước những bất cập trên, ông Phạm Văn Thường - Trưởng phòng Quản lý Bất động sản, Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, sau khi các Hiệp hội có ý kiến với Bộ Xây dựng về tính pháp lý sở hữu condotel, Bộ Xây dựng đã báo cáo với Thủ tướng. Thủ tướng sau đó giao cho 3 Bộ: Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ xây dựng quy chuẩn loại hình này; Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm vụ là xây dựng, quản lý, sở hữu tài sản trên đất; Bộ Tài chính sẽ chuẩn bị khung pháp lý quản lý tài chính phát triển mô hình này.

“Sắp tới, cơ sở pháp lý của các loại hình như này được tính đến rõ ràng hơn. Về nguyên lý thì doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm” – ông Thường khẳng định.