Tỉnh Bình Ðịnh với ngành du lịch đánh dấu ấn 3 năm phát triển vượt bậc

Tỉnh Bình Ðịnh với ngành du lịch đánh dấu ấn 3 năm phát triển vượt bậc
Tỉnh Bình Ðịnh với ngành du lịch đánh dấu ấn 3 năm phát triển vượt bậc

22/10/2017 582

Hoạt động phát triển du lịch (DL) Bình Ðịnh đã được đẩy mạnh hơn 10 năm qua với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các DN DL… Thể hiện rõ nhất trong 3 năm 2015 - 2017, hoạt động kinh doanh DL trên địa bàn tỉnh đã đạt kết quả khả quan, các chỉ tiêu về DL tăng trưởng khá, làm tiền đề bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển.

 

Phát triển sản phẩm và tổ chức không gian du lịch

Bên cạnh đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh DL Bình Định, tỉnh phát triển nhiều sản phẩm DL, gồm 2 sản phẩm chính là DL biển, đảo và DL văn hóa - lịch sử, thu hút nhiều du khách, góp phần tạo thương hiệu và dần khẳng định sức cạnh tranh của DL Bình Định. Các loại hình DL khác cũng được khai thác có hiệu quả, như: DL MICE kết hợp DL khoa học và các sản phẩm DL có tiềm năng khác. Các hoạt động DL cộng đồng, DL thể thao golf... đã được triển khai và tạo ấn tượng tốt cho du khách.

Ðến nay, toàn tỉnh có 153 KS, gồm: 1 KS 5 sao, 5 KS 4 sao, 2 KS 3 sao, 16 KS 2 sao, 129 KS 1 sao, với 3.972 phòng. Toàn tỉnh có 12 điểm tham quan DL đang được khai thác hiệu quả; 30 DN lữ hành, 32 phòng phục vụ hội nghị, hội thảo, 6 nhà hàng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách DL, 12 trung tâm mua sắm phục vụ đa dạng hàng hóa trong và ngoài nước, hàng lưu niệm cho du khách.

quang-truong-trung-tam

Đặc biệt, các DN kinh doanh DL trên địa bàn đã khai thác thế mạnh của địa phương, phát huy giá trị các tài nguyên DL biển, rừng, tài nguyên DL nhân văn, tạo ra những sản phẩm DL độc đáo, khác biệt, thu hút ngày càng nhiều du khách đến Bình Định.

Đã hình thành các cụm, tuyến, điểm DL theo quy hoạch phát triển DL tỉnh Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, TP Quy Nhơn được chỉnh trang xanh, sạch, đẹp, khẳng định là trung tâm DL của tỉnh, điểm đến quan trọng của khách DL với các sản phẩm nghỉ dưỡng biển chất lượng cao; DL sinh thái, khám phá biển đảo; DL MICE; DL khoa học; DL ẩm thực. Chợ đêm Quy Nhơn vừa đưa vào hoạt động được xem là một sản phẩm DL mới, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí về đêm của người dân địa phương và khách DL.

Nhiều DA đầu tư phát triển DL

Bên cạnh ban hành những chính sách thu hút đầu tư mới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai kịp thời các dự án (DA) đã cấp phép. Một số DA trọng điểm đã hoàn thành, đi vào hoạt động như: Quần thể DL nghỉ dưỡng, sinh thái FLC Quy Nhơn, trở thành “điểm nhấn” quan trọng của DL Bình Định; Khu dã ngoại Trung Lương; Khu nghỉ dưỡng Aurora...

Năm 2015, tỉnh đón được 2,6 triệu lượt khách, tăng 25% so với năm 2014 (trong đó khách DL quốc tế đạt 205.950 lượt, tăng 20%); doanh thu DL 1.037 tỉ đồng, tăng 31%. 10 tháng đầu năm 2017 đã đón trên 3,34 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016 (khách DL quốc tế ước đạt 236.560 lượt, tăng 10%); doanh thu DL đạt 1.956 tỉ đồng, tăng 49%. Dự kiến năm 2017 đón được 3,55 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm giai đoạn 2015 - 2017; doanh thu DL đạt 2.246 tỉ đồng.

Ky-Co

Nhiều DA trọng điểm đang đẩy nhanh tiến độ, như: Quần thể DL, lịch sử, sinh thái và tâm linh tại khu vực chùa Linh Phong; Học viện Golf FLC Quy Nhơn; FLC Sea Tower Quy Nhơn; Khu DL nghỉ dưỡng Suối nước nóng Hội Vân; Trung tâm TM DV khách sạn (KS) và căn hộ cao cấp Hoa Sen Quy Nhơn; Khu phức hợp BMC Quy Nhơn; Khu KS và dịch vụ DL Kim Cúc; L’avenir Quy Nhơn Hotel & Towers; Khu DL biển Casa Marina Island; các DA tại các đảo Hòn Khô, Cù Lao Xanh, Kỳ Co, Hòn Đất - Hòn Ngang… Có thể nói, các DA trên đã góp phần tạo bước đột phá trong bức tranh tổng thể của DL Bình Định.

Từ đầu năm 2017 đến nay đã có thêm 9 DA DL, như Coastal Hill FLC Quy Nhơn; Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng tại Khu DL Tân Thanh; KS Petec Bidico tại TP Quy Nhơn; DA Maia Quy Nhon Beach Resort; TMS Luxury Hotel; Khu nghỉ dưỡng La Costa, Khu DL nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh...

Hệ thống giao thông kết nối các khu, điểm DL ngày càng hoàn thiện. Tỉnh đã xác định không gian quy hoạch với các công trình giao thông quan trọng, cả đường bộ, đường biển, đường hàng không, góp phần thúc đẩy phát triển DL, tạo điều kiện cho du khách đến Bình Định được dễ dàng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở DL, khẳng định: Thành công của DL Bình Định đến từ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự hỗ trợ tích cực của các ngành chức năng Trung ương và địa phương. Công tác quản lý nhà nước về DL được tổ chức chặt chẽ, thực hiện tích cực, có hiệu quả. Tỉnh đã thành lập Sở DL và Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển DL Bình Định giai đoạn 2016 - 2020, cùng với nhiều chính sách khuyến khích đầu tư phát triển DL thông thoáng, ưu đãi; tăng cường xây dựng môi trường DL Bình Định văn minh, thân thiện, an toàn. Qua các hội nghị phát triển DL, tỉnh đã kịp thời điều chỉnh, bổ sung chính sách, kế hoạch, giải pháp thúc đẩy phát triển DL thành ngành kinh tế quan trọng, tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Bên cạnh đó là sự nỗ lực của ngành chức năng cùng các DN DL, sự tham gia của cộng đồng…

Một số khó khăn, tồn tại

Theo nhận định chung của ngành chức năng và giới chuyên môn, bên cạnh những thành tựu, DL Bình Định cũng còn nhiều hạn chế cần khắc phục để phát triển bền vững. Còn thiếu cầu tàu DL, cảng biển DL, nhà vệ sinh đạt chuẩn tại một số điểm DL. Chưa có điểm dừng chân cho khách DL dọc theo quốc lộ 1A, 1D, quốc lộ 19 và tuyến đường ven biển. Chưa có các đường bay trực tiếp đến các thị trường khách DL trọng điểm trong nước (trừ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) và thị trường khách quốc tế.

Một số DA DL đã cấp phép nhưng chưa triển khai hoặc triển khai chậm. Phần lớn DA tập trung đầu tư khu nghỉ dưỡng, lưu trú, chưa có nhiều khu vui chơi, giải trí phục vụ du khách nhằm đa dạng hóa sản phẩm DL. Công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến DL cần được tăng cường, song kinh phí bố trí hoạt động này còn hạn chế. Việc xây dựng các sản phẩm DL có tính liên vùng trong khu vực duyên hải Nam Trung bộ, các tỉnh Tây Nguyên gắn với hành lang kinh tế Đông - Tây với Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan… chưa khai thác hiệu quả.

Nguồn nhân lực DL tăng đáng kể, song chất lượng chưa cao, chưa đồng đều; trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Các DN lữ hành tại Bình Định đều có quy mô nhỏ...